Tập đoàn LEGO đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy tại Việt Nam

Chiều 8/12 tại Hà Nội, Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam. Việc khởi công xây dựng nhà máy được dự kiến triển khai vào nửa cuối năm 2022 và nhà máy mới của LEGO rộng 44 ha tại Bình Dương sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1 tỷ USD, phân kỳ đầu tư trong 15 năm, là dự án FDI có số vốn lớn nhất từ Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam. Đây sẽ là nhà máy thứ 6 trên thế giới và là nhà máy thứ 2 ở châu Á của LEGO. Nhà máy tại Việt Nam sẽ là nhà máy phụ trách công tác làm khuôn và đóng gói phục vụ cho thị trường châu Á của LEGO, bên cạnh nhà máy tại Giang Tô, Trung Quốc.

Đặc biệt nhà máy tại Việt Nam sẽ là nhà máy trung hoà carbon đầu tiên của LEGO khi sử dụng năng lượng pin tại chỗ từ pin mặt trời do LEGO tự đầu tư và năng lượng xanh từ các dự án cung cấp năng lượng gần kề. Năng lượng tái tạo sẽ đáp ứng 100% yêu cầu vận hành của nhà máy.

Nhà máy mới giúp mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của LEGO. Nhờ đó, LEGO có thể đáp ứng linh hoạt, nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiêu dùng ở mỗi khu vực, rút ngắn chuỗi cung ứng và giảm các tác động lên môi trường khi vận chuyển đường dài.

Mục tiêu của LEGO là mang đến 4.000 cơ hội việc làm tại Việt Nam trong vòng 15 năm tới, công tác tuyển dụng nhân sự sẽ được bắt đầu thực hiện vào nửa cuối năm 2023, đồng bộ với quá trình triển khai xây dựng nhà máy.

Ông Carsten Rasmussen, Giám đốc Vận hành của LEGO cho biết: “Chúng tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam vì đã tạo điều kiện giúp chúng tôi đạt được mục tiêu xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của mình. Những kế hoạch của Chính phủ về đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng sản xuất năng lượng tái tạo và thúc đẩy hợp tác với các công ty đầu tư nước ngoài chất lượng cao là động lực để chúng tôi quyết định xây dựng nhà máy tại đây”.

Năm 2021 là một năm quan trọng đối với quan hệ hai nước Đan Mạch – Việt Nam. Trong suốt 50 năm qua, hai nước đều được hưởng lợi về mặt kinh tế và văn hoá qua các mối quan hệ hợp tác bền chặt – từ hợp tác phát triển đến hợp tác thương mại và đầu tư. Đây là Dự án với số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam. Điều này cho thấy niềm tin và sự lạc quan của chúng tôi vào tương lai của mối quan hệ hợp tác quan trọng này

Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và Lào

“Dự án đầu tư này sẽ giúp chúng tôi mang trải nghiệm vui chơi LEGO đến gần hơn tới các thế hệ trẻ em tương lai. Chúng tôi mong muốn truyền cảm hứng và phát triển những kỹ sư xây dựng tiềm năng, và điều quan trọng hơn là chúng tôi sẽ thực hiện điều này theo cách bền vững nhất có thể”.

“Chúng tôi rất mong chờ được hợp tác với VSIP để xây dựng nhà máy hiện đại này, góp phần mang đến thêm hàng nghìn cơ hội việc làm mới cũng như gián tiếp hỗ trợ cho các doanh nghiệp và cộng đồng tại địa phương”.

Ông Nguyễn Phú Thịnh, Tổng Giám đốc VSIP cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Tập đoàn LEGO trong dự án đầu tư quan trọng này và rất vinh dự khi họ đã lựa chọn Khu công nghiệp Việt Nam Singapore III tại tỉnh Bình Dương. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các doanh nghiệp quốc tế những khoản đầu tư chất lượng cao và các giải pháp bền vững để tạo nên những cơ hội phát triển lâu dài”.

Nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO

Nhà máy mới của LEGO sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái và VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên. Từ đó, mạng lưới năng lượng mặt trời này sẽ sản xuất đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng 100% yêu cầu hàng năm của nhà máy.

Nhà máy sẽ được xây dựng với mục tiêu đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold, bao gồm tất cả các lĩnh vực bền vững từ năng lượng, nước tới chất thải. Bên cạnh đó, nhà máy cũng sẽ được thiết kế để Van hành các loại xe điện và được trang bị các thiết bị sản xuất giúp nâng cao hiệu quả năng lượng.

LEGO cùng với VSIP sẽ trồng 50.000 cây xanh tại Việt Nam để bù đắp cho những thảm thực vật bị chặt bỏ trong quá trình xây dựng nhà máy.

Nhà máy mới cam kết đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao đặc biệt của Tập đoàn LEGO. Các lao động địa phương lành nghề sẽ được đào tạo để vận hành thiết bị sản xuất công nghệ cao sử dụng trong mọi nhà máy LEGO trên toàn thế giới. Điều này nhằm đảm bảo rằng mỗi sản phẩm đều được làm với độ chính xác gần như tuyệt đối, có thể khớp nối hoàn hảo với các sản phẩm đã được sản xuất trong hơn 60 năm qua.

“Mỗi nhà máy LEGO dù đặt ở đâu cũng đều được thiết kế để tạo ra những sản phẩm an toàn nhất, với chất lượng tốt nhất cũng như mang đến môi trường làm việc đẳng cấp thế giới cho các đồng nghiệp của chúng tôi. Vì vậy chúng tôi luôn cố gắng thực hiện đúng lời hứa của mình, mang đến những điều tốt nhất. Để từ đó, khi khách hàng mua một bộ LEGO từ chúng tôi, họ biết rằng họ đang nhận được một trải nghiệm vui chơi sẽ gắn bó qua nhiều thế hệ”, ông Carsten Rasmussen cho biết thêm.

Bản đồ chỉ đường:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.
Gọi ngay
Hỗ trợ khu vực miền bắc ZALO
Hỗ trợ khu vực miền nam ZALO
Tổng đài chăm sóc khách hàng ZALO
Facebook Messenger